Cách chọn tên miền tốt - Phần 2 - Cuối

.

  • 25/03/2017
  • Khánh Nguyễn
  • 1107 lượt xem


Sau phần 1 nhận được nhiều lượt xem, hôm nay NhaTrangDev mới có thời gian để chia sẽ những gì còn sót lại sau cùng về vấn đề làm sao để chọn tên miền tốt.

Chọn tên miền dài hay tên miền ngắn?

Tên miền có thể dài đến 67 ký tự. Nếu tên miền của bạn quá dài, bạn không nhất thiết phải thu gọn nó lại bằng những từ ngữ tối nghĩa, ví dụ như thu gọn tên miền NhaTrangDailyTour.com thành NTDT.com.

Nhưng có vài ý kiến bất đồng về tên miền dài và ngắn.

- Một số người cho rằng tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ và ít bị nhầm lẫn. Ví dụ: nhatrangshopping.com dễ bị gõ nhầm hơn nhatrangshop.com.

- Những người khác lại cho rằng, tên miền dài sẽ thân thiện, khiến người dùng dễ nhớ hơn. Ví dụ: chovaytieudungcanhan.com sẽ dễ nhớ hơn tên miền cvtdcn.com.

Nhưng các bạn nên nhớ, để có một tên miền ngắn và ý nghĩa trong thời thế này là vô cùng khó khăn. Nhiều khách hàng nhờ NhaTrangDev tư vấn tên miền, chỉ cần khách hàng nêu ra tên miền, chúng tôi chắc chắn tên miền đó đã được đăng ký, ví dụ như cái tên dulichnhatrang.com hoặc tournhatrang đã được đăng ký từ lâu. Nếu bạn cố gắng tạo ra 1 tên miền ngắn, thì hãy đảm bảo các ký tự của nó dễ nhớ, không mơ hồ, không tối nghĩa.

Tên miền dài chắc chắn xấu hơn tên miền ngắn, nhưng nó có một lợi thế lớn, đó là tên miền của bạn sẽ có chứa từ khóa chính, đây là một tấm vé giúp bạn có lợi thế cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm. Lúc đó bạn chỉ cần tập trung SEO những từ khóa có trong tên miền của bạn. 

Vậy cuối cùng là gì? NhaTrangDev khẳng định lại tên miền ngắn vẫn đẹp hơn nếu nó có một ý nghĩa, nhưng không phải vì vậy mà NhaTrangDev loại bỏ hoàn toàn tên miền dài. Tuy nhiên, những tên miền rất dài chưa 67 ký tự thì NhaTrangDev không khuyến khích khách hàng đăng ký. Việc cần làm là chọn tên miền ngắn, phù hợp với công ty và tiêu đề website của bạn.

Có nên sử dụng dấu gạch nối?

Nếu bạn có tên miền có dấu gạch nối "-", hãy xem qua vài điều dưới đây:

Nhược điểm

Việc gõ dấu gạch nối không phổ biến, nên nhiều khi họ quên gõ dấu gạch nối ở giữa. Nhiều người sẽ nhớ và gõ đúng địa chỉ trang nhactrongphim.com nhưng sẽ khó nhớ nếu gõ nhac-trong-phim.com. Họ có thể quên dấu gạch nối, và vô tình truy cập vào trang web của đối thủ.

Khi mọi người lan truyền địa chỉ web của bạn bằng miệng, có dấu gạch nối sẽ trở nên việc mô tả tên miền của bạn vô cùng khó khăn. Ví dụ, làm thế nào để bạn kêu gọi bạn bè trang trang la-dan-ong.com? Nếu họ nói: "là gạch nối đàn gạch nối ông chấm com" thì tuyệt vời. Nhưng liệu họ có đủ nhớ để gõ gạch nối hay họ sẽ truy cập trang ladanong.com. Rất tiếc!

Ưu điểm

Các công cụ tìm kiếm có thể phân biệt được từ khóa có dấu gạch nối tốt hơn, và do đó, trang web của bạn sẽ nổi bật hơn, tên miền của bạn nhìn rõ ràng hơn trong kết quả tìm kiếm.

Những tên miền ngắn có thể đã bị đăng ký mất, nhưng khi thêm dấu gạch nối vào, phần trăm cơ hội rất cao để bạn có được tên miền đẹp không kém.

Công cụ tìm kiếm có thể phân biệt được các từ khóa của bạn tốt hơn và do đó trở lại trang web của bạn nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa xuất hiện trong tên miền của bạn.

Các hình thức không có dấu gạch ngang có thể không còn có sẵn. Ít nhất theo cách này, bạn vẫn có được tên miền mà bạn muốn.

Chọn đuôi COM, ORG, NET, hay đuôi khác?

Hiện nay đuôi tên miền trên toàn thế giới đã hơn 100. Vậy câu hỏi là nên chọn đuôi tên miền nào? 

Chọn đuôi tên miền không đơn giản như bạn nghĩ. Nếu web hoặc doanh nghiệp của bạn kinh doanh tại địa phương, chẳng hạn như một tiệm bánh Pizza 2N, thì tên đuôi tên miền phù hợp là .com, .vn, .net, không nên chọn đuôi .org của tổ chức hoặc .us của nước Mỹ.

Nếu đuôi tên miền đẹp của bạn đã có người khác đăng ký, thì bạn đừng nên cố gắng lựa chọn những đuôi tên miền khác. Hãy nghĩ ra một cái tên khác có ý nghĩa hơn để tiếp tục phân tích chọn đuôi tên miền.

Cuối cùng...

Trong trường hợp tất cả tên miền đẹp của bạn đều bị đăng ký, thì hãy nhớ lại điều 1 ở phần 1: hãy lựa chọn tên miền trước khi bắt đầu khởi nghiệp.

NhaTrangDev nhận tư vấn tên miền miễn phíđăng ký tên miền giá rẻ.

Hãy liên hệ với NhaTrangDev nếu bạn cần.

Bình luận