5 suy nghĩ sai về giá trị SEO của Wordpress

.

 • 27/01/2016
 • Khánh Nguyễn
 • 1281 lượt xem


Trên thế giới này có trên 15 triệu trang Web đang hoạt động, hơn 25% trong tổng số đó đang được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Wordpress.

Wordpress có thể được sử dụng để làm blog cá nhân, trang tin tức, trang bán hàng... làm gì cũng được bởi vì Wordpress đang được nâng cấp và mở rộng, tính thích nghi của Wordpress đang được nâng cao.

Wordpress được sử dụng nhiều đến mức như vậy là bởi vì nó dễ cài đặt và được mọi người đồn đại là hỗ trợ chuẩn SEO. Không cần làm gì nhiều cả. Tôi cho là đúng, nhưng đúng 1 phần thôi. Dưới đây tôi sẽ chỉ ra 5 suy nghĩ sai về sự chuẩn SEO của Wordpress mà mọi người hay đồn thổi.

1. Wordpress là mã nguồn mở chuẩn SEO

Không đúng! Wordpress là CMS có những công cụ hỗ trợ SEO tốt chứ không phải chuẩn SEO. Để Wordpress của bạn trở nên hoàn thiện chuẩn SEO, được lên TOP Google thì bạn cần làm nhiều hơn thế, không chỉ phụ thuộc vào những cái Wordpress cung cấp mặc định.

Mọi người kéo nhau xài Wordpress là vì Wordpress dễ cài đặt, có thể tùy biến ra 1 đường dẫn đẹp, với tôi đó gọi là mã nguồn "thân thiện", vì nó hỗ trợ nhiều công cụ giúp bất kỳ ai cũng có thể xây dựng 1 trang web cho riêng mình.

Còn để nói đó là mã nguồn mở chuẩn SEO, SEO tốt nhất, dễ lên TOP... như cộng đồng hay đồn đại thì bạn nên quên đi. Một trang web chuẩn SEO cần phải hấp dẫn được robots tìm kiếm của Google, Bing, MSN... tiếp đó là hấp dẫn được người dùng, các đọc giả truy cập vào trang web của bạn. Để hấp dẫn được 2 đối tượng chính này thì bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm rất nhiều chứ không phải phụ thuộc vào Wordpress.

2. Cài đặt được plugin SEO là chuẩn SEO

Điểm để nhiều người xài Wordpress nữa đó là thư viện ứng dụng tích hợp cho Wordpress (Plugin) vô cùng phong phú, đa dạng. Cần chức năng gì cứ tải là có, hoặc bỏ ít tiền ra mua là được.

SEO là công việc, là quy trình, là hành trình trải nghiệm, vấp ngã rồi đứng lên. Chứ SEO không phải là "tải về" rồi "cài đặt" rồi "sử dụng".

SEO là cả 1 bức tranh nghệ thuật. Plugin hỗ trợ chỉ là cung cấp cho bạn những bảng màu, mã màu, bút lông, cây cọ... kiểu như là cung cấp cho bạn những bước đi đầu tiên vững chắc. Còn bước đi ra sao, triển khai như thế nào thì bạn cần phải tự nổ lực, tư duy, khám phá, sáng tạo. Một bức tranh nghệ thuật hội tụ rất nhiều yếu tố.

Không có 1 plugin nào của Wordpress sau khi cài xong rồi có thể khẳng định rằng: "web tôi chuẩn SEO rồi". Dễ vậy thì ai cũng giàu rồi! Wordpress đơn giản dễ sử dụng cho những người không có kiến thức sâu rộng về code.

Nếu 1 lập trình viên giỏi sử dụng Wordpress họ quan tâm rất nhiều yếu tố bên trong đặc biệt là ứng dụng tương tác với người dùng, để cụ thể hơn tôi sẽ ví dụ các trường hợp hay mắc phải khi sử dụng Wordpress:

 • Wordpress được nâng cấp, và sửa lỗi hàng ngày. Các ứng dụng plugin cũng vì thế phải nâng cấp và thay đổi theo. Cứ mỗi lần thay đổi là cấu trúc trang web của bạn cũng sẽ thay đổi theo không nhiều thì cũng phải bị ít. Vì thế sẽ ảnh hưởng đến SEO của web. Rớt hạng rồi lại lên hạng.
 • Tôi dám cá là 1 trang Wordpress các bạn làm hoàn chỉnh không bao giờ dưới 3 plugin. Cài càng nhiều thì sự tiện lợi cho bạn và người dùng càng tăng. Thật không may, điều đó làm trang web của bạn bị năng nề, ì ạch... Bạn phải nhớ, tốc độ load trang web là tiêu chí đánh giá chất lượng SEO đầu tiên.

3. Plugin SEO nào tốt nhất cho Wordpress

Wordpress có 2 công cụ hỗ trợ SEO mạnh mẽ nhất cho đến thời điểm này là YoastAll-in-one. Đây là 2 công cụ cung cấp những trường thông tin, chức năng tùy biến hỗ trợ cho SEO rất tốt. Riêng tôi, thích xài Yoast hơn. Vì sao? Ý kiến chủ quan là vì Yoast "ngon" hơn, đơn giản thế thôi! :D

4. Wordpress chạy trên hosting nào cũng tốt

Wordpress cài đặt trên hosting nào chạy cũng được, nhưng tốt thì chưa hẳn.

Với sự bùng nổ về số lượng website sử dụng Wordpress, các nhà cung cấp Server, Hosting trên thế giới và cả Việt Nam đã đưa ra gói hosting phù hợp với Wordpress (Wordpress Hosting).

Wordpress Hosting được cấu hình tối ưu nhất cho Wordpress, giúp chạy nhanh hơn và bảo mật hơn Hosting bình thường.

Nhiều blog lớn và thành công họ chạy và sử dụng thẳng VPS để cấu hình tối ưu nhất cho cả hệ thống của họ. Bởi vì họ có thể kiểm soát được các tiến trình, cải thiện tốc độ tải website, sao lưu và bảo mật dữ liệu.

Còn bạn, website nhỏ, không cần dùng VPS thì lựa chọn Wordpress Hosting là đúng và hợp nhất. Chi phí thấp, mà các Server đó đã cấu hình để phù hợp với mã nguồn mở Wordpress này. Bạn chỉ việc phát triển nội dung, còn hiệu suất hoạt động đã được nhà cung cấp hậu đãi.

Để lựa chọn nhà cung cấp tốt cho Wordpress của bạn thì cần phải hỏi những câu sau:

 • Có hỗ trợ tốt tất cả các plugin mà bạn sẽ sử dụng ngay bây giờ và trong tương lai hay không?
 • Lỡ có sự cố gì xảy ra thì dữ liệu có được phục hồi hay không? Dữ liệu có được sao lưu hàng ngày hay không?
 • Đại lý cung cấp đó có tiếng tăm và chất lượng phục vụ tốt không?
 • Đại lý đó có đội ngũ chuyên môn về Wordpress để hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng hay không?

5. Giao diện miễn phí có thể không tốt cho SEO

Tôi nói ở trên chỉ là "có thể" thôi, chứ không phải hoàn toàn đâu. Hãy để tôi phân tích tiếp về suy nghĩ lệch lạc này.

 • Một giao diện cung cấp cho bạn xài miễn phí thường có đặt links ở đâu đó trong giao diện. Nếu bạn không bỏ nó được thì đừng nên xài. Bởi vì liên kết như thế không tốt cho chất lượng website của bạn.
 • Hãy lựa chọn giao diện miễn phí luôn được phát triển và cập nhật. Một vài giao diện miễn phí không cập nhật, nâng cấp để phù hợp với xu hướng hiện tại. Bạn cũng đừng nên xài.
 • Có rất nhiều giao diện miễn phí được đánh giá rất cao, bạn hãy sử dụng nó. Còn những giao diện nào không nhận được nhiều phản hồi thì đừng sử dụng, bởi nó không có tốt.
 • Wordpress bây giờ đã nâng cấp, cái thấy rõ nhất là giao diện Responsive - hỗ trợ xem tốt trên tất cả các thiết bị di động. Giao diện miễn phí nào có thiết kế hỗ trợ như thế thì sử dụng.

Ông bà thường nói "tiền nào của đó", của cho không là của ôi thiu... hình như trong trường hợp này là sai rồi.

Tóm lại SEO của Wordpress:

Wordpress là một mã nguồn mở rất mạnh mẽ, cộng đồng sử dụng đông, được nhiều người ưa chuộng. Có thể ví von Wordpress như một con sóng lớn, bạn là vận động viên lướt ván, hãy kiểm soát tốt, thích nghi tốt bạn sẽ gặt hái được thành công từ mã nguồn Wordpress của bạn.

Hi vọng 5 điều tôi chia sẻ bên trên sẽ hữu ích với các bạn đã, đang và sắp sử dụng Wordpress. Hãy nhớ Wordpress chỉ là sự khởi đầu, còn bắt đầu ra sao tất cả phụ thuộc vào bản thân bạn chứ Wordpress không hỗ trợ được đâu nhé.

Bình luận